Apple đối mặt với án phạt hơn 1 tỷ USD

Apple đang phải đối mặt với án phạt lên đến 1,23 tỷ USD vì đã có hành vi áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã ra phán quyết yêu cầu Apple phải nộp khoản tiền phạt lên đến 1,23 tỷ USD do có hành vi độc quyền mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập.

Theo cáo buộc từ nhà chức trách của Pháp, “táo khuyết” đã có hành vi áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ. Điều này khiến giá của sản phẩm tại cửa hàng hay trang chủ của Apple bằng với giá bán tại những nhà phân phối bán lẻ.

Isabelle de Silva, chủ tịch của Cơ quan cạnh tranh Pháp cho biết: “Apple cùng Tech Data và Ingram Micro đã thỏa thuận ngầm sẽ không cạnh tranh và chấp nhận mức định giá thay vì cạnh tranh công bằng. Điều này sẽ khiến thị trường bán lẻ các sản phẩm của Apple bị tê liệt”.

Apple cho biết sẽ kháng cáo án phạt.

Apple cho biết sẽ kháng cáo án phạt.

Tech Data và Ingram Micro, hai nhà phân phối bán lẻ thông đồng với kế hoạch độc quyền của Apple cũng lần lượt bị phạt 76 triệu euro (85 triệu USD) và 63 triệu euro (70,5 triệu USD).

Hiện cả 2 đại lý này đều chưa có bình luận gì về phán quyết trong khi Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.

Người phát ngôn của Apple chia sẻ với CNBC: “Quyết định của Cơ quan cạnh tranh Pháp là không phù hợp. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với họ và có kế hoạch kháng cáo”.

Bài tin liên quan