Nóng vấn đề quyết toán, nộp thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cục thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền thành phố về lĩnh vực thuế và quyết toán thuế vào ngày 27/3. Nhiều vấn đề vướng mắc của DN, cá nhân nộp thuế đã được ngành thuế giải đáp nhanh, thỏa đáng.  

nong van de quyet toan nop thue thu nhap ca nhan va giam tru gia canh
Ngành thuế đối thoại với DN

Giải đáp nhiều các thắc mắc của DN

Tại hội nghị, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã hướng dẫn, giải đáp cho người nộp thuế nhiều vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hóa đơn điện tử, kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), kê khai báo cáo tài chính… Tuy nhiên, do đang vào thời gian cao điểm quyết toán thuế TNCN, nên các câu hỏi vướng mắc phần nhiều tập trung vào lĩnh vực này.

Ý kiến của DN về việc quyết toán thuế TNCN đối với lao động nước ngoài cũng khiến phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc từ các DN sử dụng lao động. Đại diện Công ty TNHH Y phục Vina (quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh) nêu vướng mắc, DN này có lao động là người nước ngoài. Người này sống ở Việt Nam trước khi vào làm việc tại DN (tháng 4/2018). Vậy người này có được ủy quyền cho DN quyết toán thuế TNCN hay không?

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nếu trong năm 2018 hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân viên nước ngoài có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì thực hiện quyết toán TNCN đối với cá nhân cư trú. Khi quyết toán thuế năm, nếu cá nhân thuộc trường hợp ủy quyền và ủy quyền cho DN quyết toán thay thì DN kê khai toàn bộ thu nhập đã chi trả cho cá nhân vào bảng kê.

Đại diện DN BVV Việt Nam tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung hỏi: Trong bao lâu cơ quan thuế mới xuống kiểm tra DN, hay DN phải gửi đơn đề nghị Cục Thuế thì Cục mới xuống kiểm ra? Về vấn đề này Đại diện Cục Thuế cho biết vấn đề kiểm tra thuế căn cứ theo quy định của Luật Quản lý thuế, hiện nay việc quản lý thuế dựa trên đánh giá rủi ro và chương trình thanh tra, kiểm tra hàng năm phải được cơ quan quản lý thuế cấp trên phê duyệt. Cũng nhằm tránh phiền hà cho người nộp thuế, Cục Thuế cũng không chủ trương thanh kiểm tra hàng năm đối với người nộp thuế mà thực hiện cơ chế DN tự khai, tự nộp theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện nếu có điểm nào chưa nắm rõ thì DN có thể yêu cầu cơ quan thuế giải thích thông qua các kênh như điện thoại, tư vấn trực tiếp, trả lời bằng văn bản... để hạn chế rủi ro hiểu sai quy định dẫn đến kê khai sai và phải nộp phạt.

Nóng vấn đề quyết toán thuế TNCN, giảm trừ gia cảnh

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là giảm trừ gia cảnh (người phụ thuộc) khi đóng thuế TNCN. Ví dụ, đầu năm, một số cá nhân đăng ký giảm trừ người phụ thuộc là cha mẹ, vợ chồng, con chậm hơn quy định (tháng 3/2018 cá nhân gửi công ty nộp cơ quan thuế). Tuy nhiên, họ phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng từ tháng 1/2018. Vậy bây giờ, tháng 3/2019, cá nhân này đăng ký lại thì công ty có được đăng ký giảm trừ gia cảnh lại với cơ quan Thuế và được tính từ tháng 1/2018 hay không?”.

nong van de quyet toan nop thue thu nhap ca nhan va giam tru gia canh
Đông đảo cá DN tham gia hội nghị đối thoại với ngành thuế

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh giải đáp chung các trường hợp có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đăng ký muộn hoặc đến khi quyết toán thuế mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là cha mẹ, vợ chồng, con thì khi quyết toán thuế được tính giảm trừ cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Như vậy, cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng là tháng 1/2018.

Bên cạnh đó, việc quyết toán thuế TNCN đối với lao động nước ngoài cũng khiến phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc từ các DN sử dụng lao động. Đại diện Công ty TNHH Y phục Vina (quận Thủ Đức TPHCM) nêu vướng mắc, DN này có lao động là người nước ngoài. Người này sống ở Việt Nam trước khi vào làm việc tại DN (tháng 4/2018). Vậy người này có được ủy quyền cho DN quyết toán thuế TNCN hay không.

Giải đáp vướng mắc trên, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nếu trong năm 2018 hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân viên nước ngoài có mặt tại Việt nam từ 183 ngày trở lên thì thực hiện quyết toán TNCN đối với cá nhân cư trú. Khi quyết toán thuế năm, nếu cá nhân thuộc trường hợp ủy quyền và ủy quyền cho DN quyết toán thay thì DN kê khai toàn bộ thu nhập đã chi trả cho cá nhân vào bảng kê.

Hay cách tính thuế TNCN cho phần tiền chênh lệch giữa phụ cấp tăng ca và tiền tăng ngày thường bao nhiêu tiền sẽ phải chịu thuế TNCN và bao nhiêu thì được miễn phần thuế chênh lệch đó.

Cũng liên quan đến khấu trừ thuế TNCN đối với lao động người nước ngoài, đại diện Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh lưu ý các DN, nghĩa vụ thuế TNCN ký hợp đồng với người nước ngoài, nhưng phải xem họ là cá nhân tự do hay thuộc tổ chức nước ngoài nào, để xác minh thu nhập xem họ thuộc diện thực hiện khấu trừ thuế 10%, hay thực hiện nghĩa vụ thuế theo lũy tiến từng phần.

Thời gian qua, ngành thuế thành phố cũng luôn chủ động nghiên cứu, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của DN, người nộp thuế, từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn, giúp cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp tục duy trì ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho Ngân sách Nhà nước. Ngoài ra ngành thuế còn thực hiện cập nhật kịp thời các văn bản chính sách thuế mới hoặc sửa đổi bổ sung thông qua nhiều kênh để cập nhật cho DN, các kiến nghị và phản ánh của DN, người nộp thuế được ghi nhận giải quyết kịp thời trong thẩm quyền hoặc báo cáo các cấp lãnh đạo cao hơn để trả lời nhanh chóng.

Bài tin liên quan