Quảng Nam: Bắt công chứng viên liên quan đến vụ Tín Rin lừa đảo sổ đỏ

Hành vi thiếu trách nhiệm của Bùi Văn Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng tại Quảng Nam đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Quảng Nam: Bắt công chứng viên liên quan đến vụ Tín Rin lừa đảo sổ đỏ
Bùi Văn Ần tại Văn phòng công chứng Bùi Ần (Ảnh: CTV)

Sáng 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (SN 1954, ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) để điều tra hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, Ần làm thuê cho Phan Đình Tín (Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH TMV Du lịch Ding Dong) tại Văn phòng công chứng Bùi Ần (tỉnh lộ 607, phường Điện Ngọc).

Khi có giao dịch, Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho Ần ký nhưng Ần lại không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để công chứng viên chứng kiến việc ký kết hợp đồng.

Hành vi này này khiến hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Quảng Nam: Bắt công chứng viên liên quan đến vụ Tín Rin lừa đảo sổ đỏ
Văn phòng công chứng Bùi Ần đã tự tháo bảng hiệu (Ảnh: V.Q)

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín.

Hành vi thiếu trách nhiệm của Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Tác giả: THANH PHONG
Bài tin liên quan