Phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc

Sáng 3/4, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động Chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại buổi Lễ
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá chia sẻ: “Hiện nay, các mô hình nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn nhà hàng không khói thuốc được nhân rộng trên toàn quốc. Riêng tại quận Hoàn Kiếm đã có 18 phường, 311 nhà hàng, khách sạn tham gia phong trào “Bảo đảm an toàn thực phẩm” và thực hiện “Môi trường không khói thuốc”, trong đó hơn 100 nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chí và được UBND quận công nhận và gắn biển nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng vẫn còn rất nhiều khó khăn".

“Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc. Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại. Chính vì vậy, việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn chứng.

Điều đáng lo ngại hiện nay, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trên thị trường lại xuất hiện một số sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, ảnh hưởng xấu tới học sinh và thanh thiếu niên nói chung. Thực tế này cho thấy, nhiệm vụ phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới vẫn cần nhiều sự nỗ lực không chỉ của riêng ngành Y tế mà còn cả sự chung tay của các cấp, các ngành, nhất là sự chung tay của các cơ sở lưu trú, các khách sạn, nhà hàng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: "Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá; giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch”.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, trong khi số người không hút thuốc là 75 triệu người. Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những khách sạn, nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá, vì vậy các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng.

Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá-Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê gắn biển cấm hút thuốc tại khách sạn Hilton Hanoi Opera
Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá-Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê gắn biển cấm hút thuốc tại khách sạn Hilton Hanoi Opera

Ngay sau lễ phát động, lễ gắn biển cấm hút thuốc đã diễn ra tại khách sạn Hilton Hanoi Opera; nhà hàng San Fu Lou - Cantonese Kitchen. Ngoài ra, sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng sẽ tham gia chiến dịch và cam kết thực tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tác giả: Phương Thu
Bài tin liên quan