A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm thương mại miễn giảm tiền thuê cho khách

Ghi nhận của JLL trong quý 2/2021 cho thấy, giá thuê trung bình thực tế (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) giảm 8.3% theo quý, với 70,4 USD/m 2 /tháng (tương đương với 1.620.000 VNĐ) ở khu vực trung tâm và 31,7 USD/m2/tháng (tương đương với 730.000 VNĐ) ở khu vực ngoài trung tâm.

Theo đơn vị này, hầu hết các trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt tháng 6. Chính vì vậy, ghi nhận giá thuê trung bình thực tế (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) giảm 8.3% theo quý, với 70,4 USD/m 2 /tháng (tương đương với 1.620.000 VNĐ) ở khu vực trung tâm và 31,7 USD/m2/tháng (tương đương với 730.000 VNĐ) ở khu vực ngoài trung tâm.

Tp.HCM bắt đầu giãn cách xã hội từ ngày 30/5, trong đó các trung tâm bán lẻ ngừng phần lớn hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Vì vậy, mặc dù đã hoàn thành xây dựng, một số trung tâm thương mại tiếp tục trì hoãn kế hoạch khai trương tới cuối năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Tổng nguồn cung bán lẻ trung tâm thương mại toàn thị trường Tp.HCM tính đến quý 2/2021 theo số liệu từ JLL đạt 1.086.000m2.

Theo đơn vị này, làn sóng Covid mới nhất xảy ra vào tháng cuối của quý, do đó, tỷ lệ trống của thị trường bán lẻ chưa có nhiều biến động, ở mức lần lượt 2,9% và 4,1% tại khu vực trung tâm (quận 1) và ngoài trung tâm (các quận huyện ngoài quận 1). Trong khi hầu hết các chủ nhà vẫn chưa tuyên bố các kế hoach cấu trúc khách thuê hay mặt bằng thuê vì những biến động chưa chắc chắn của đại dịch, khách thuê cũng áp dụng chiến lược chờ đợi để thích ứng. Điểm sáng của thị trường trong quý 2/2021 nằm ở sự kiện khai trương 3.000m2 của nhãn hàng siêu thị thể thao Decathlon vào cuối tháng 4 tại trung tâm thương mại Vincom Megamall Thảo Điền.

Tương lai của thị trường bán lẻ Tp.HCM phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới. Các nhãn hàng nội địa sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều tổn thất nhất và khó lòng trụ vững nếu dịch bênh kéo dài do áp lực tài chính lớn và đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu nội địa. 

Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài mặc dù có thể vẫn tiếptục kế hoạch dài hạn nhưng sẽ hạn chế hoặc trì hoãn các dự án mở rộng trong ngắn hạn. 

Đối với các trung tâm thương mại hiện hữu, theo JLL, trong 6 tháng tới, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê nhằm tạo ra bộ mặt mới sau khi mở cửa trở lại sau dịch. Trong khi đó, giá thuê thực tế dự kiến duy trì ổn định hoặc tiếp tục giảm do chính sách miễn giảm tiền thuê tiếp tục áp dụng trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài nếu đại dịch chưa được kiểm soát.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan