Ngô chuyển GEN - triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp bền vững

Ngày 19/12, Hiệp hội Ngành thúc đẩy Ứng dụng khoa học Nông nghiệp (CropLife Việt Nam) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” cho bà con nông dân tại địa phương.  

Hiệu quả từ mô hình trồng giống ngô chuyển gen tại Thái Nguyên

Cây ngô được coi là một trong những cây trồng chính trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. Theo thống kê, hàng năm, năng suất ngô bình quân toàn tỉnh chỉ đạt khoảng 4,2 tấn/ha. Tuy nhiên, sự xuất hiện của sản phẩm ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT với hai đặc tính là kháng sâu đục thân, chống chịu được thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate, giúp người dân dễ dàng quản lý sâu hại và cỏ dại, đã được tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm.

ngo chuyen gen trie n vo ng moi trong san xuat nong nghiep ben vung
Mô hình trồng giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT trên diện tích 1 ha tại xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên

Vụ thu đông 2018, tổ chức CropLife Việt Nam phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên thực hiện mô hình trồng giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT trên diện tích 1 ha tại xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên. Kết quả thực tế sản xuất trên đồng ruộng tại địa phương cho thấy, trong cùng một điều kiện chăm sóc, thổ nhưỡng, khí hậu, giống ngô thông thường (NK4300) năng suất trung bình chỉ đạt 6.580 kg/ha, trong khi đó giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT đạt 7.582kg/ha – tức là ngô chuyển gen cho năng suất cao hơn 15% so với ngô thường.

Đặc biệt, việc ứng dụng giống ngô chuyển gen đã giúp giảm được nhân công và chi phí làm cỏ kết hợp với năng suất tăng vì thế đã hạ giá thành sản phẩm làm hiệu quả sản xuất ngô được nâng cao rõ rệt. Lợi nhuận thu được từ việc trồng giống ngô chuyển gen là 30.1920.000 đồng/ha với giống ngô thường là 22.195.000 đồng/ha. Chênh lệch lợi nhuận là 7.997.000 đồng/ha.

ngo chuyen gen trie n vo ng moi trong san xuat nong nghiep ben vung
Ngô chuyển gen cho năng suất cao hơn 15% so với ngô thường, lợi nhuân chênh lệch 7.997.000 đồng/ha

Ông Lương Văn Vượng, Chi Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngô chuyển gen đã được nông dân trong tỉnh bắt đầu áp dụng từ 2016. Đến nay, diện tích trồng ngô chuyển gen đã chiếm khoảng 10% tổng diện tích ngô hàng năm và có xu hướng tiếp tục tăng trong những năm tới do năng suất thực thu của giống ngô biến đổi gen cao hơn hẳn so với giống ngô thường.

Tại buổi tham quan mô hình trình diễn các giống ngô mới, bà Trịnh Thị Bích, Xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, Thành phố Thái Nguyên cho biết, gia đình bà có 1.800 m2 diện tích trồng ngô, trong đó có 450 m2 diện tích trồng ngô chuyển gen. “Khi trồng ngô chuyển gen tôi thấy sự khác biệt giữa giống ngô chuyển gen và ngô thường là nếu trồng ngô thường, gia đình chúng tôi rất vất vả do phải phun nhiều loại thuốc sâu, thuốc cỏ nhưng ngô vẫn bị sâu mà ruộng vẫn đầy cỏ. Khi chuyển sang trồng ngô chuyển gen từ vụ vừa rồi, tôi chỉ phải phun thuốc có một lần và không mất thời gian làm cỏ bằng tay, không phải thuê người làm. Lợi nhuận thu được cao hơn hẳn; gia đình có nhiều thời gian hơn để đi làm thêm, tăng thu nhập”.

Có thể thấy, giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT này có ưu thế vượt trội và hiệu quả kinh tế cao cho nên nếu được tỉnh và công ty hỗ trợ kỹ thuật, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ diện tích trồng ngô hiện tại của gia đình sang trồng ngô chuyển gen, bà Bích chia sẻ.

Hướng tới sản xuất ngô hàng hóa

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau gần 4 năm cấp phép, dù tỷ lệ ứng dụng ngô chuyển gen tại Việt Nam chưa cao nhưng diện tích canh tác đã tăng từ 12,5 ngàn ha năm 2015 đến gần 28,5 ngàn ha năm 2018. Nhờ năng suất cao hơn so với các giống ngô truyền thống trong khi chi phí đầu tư đầu vào giảm đáng kể do giảm thuốc trừ sâu và công làm cỏ. Nông dân có thể thu về lợi nhuận cao hơn 28% so với các giống ngô thường.

ngo chuyen gen trie n vo ng moi trong san xuat nong nghiep ben vung
Ngô chuyển gen - triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp bền vững

Thông tin từ tổ chức CropLife Việt Nam, trong giai đoạn 1995-2005, nhờ việc áp dụng các giống ngô lai mới và mở rộng diện tích, canh tác ngô Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng ngoạn mục khi tổng sản lượng tăng gấp 4 lần từ hơn 1 triệu tấn/năm lên hơn 4 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, sản lượng ngô sản xuất trong nước vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại. Vì thế, ngô vẫn luôn là một trong các mặt hàng nông sản được nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam trong 10 năm trở lại đây.

Với điều kiện diện tích đất canh tác hiện tại, theo đại diện CropLife Việt Nam, ứng dụng giống ngô thế hệ mới giúp bảo toàn năng suất, nâng cao thu nhập sẽ là giải pháp quan trọng để người nông dân vẫn tiếp tục chọn ngô là cây trồng chủ lực, từ đó giúp Việt Nam giữ thế chủ động hơn khi giải quyết nhu cầu trong nước.

ngo chuyen gen trie n vo ng moi trong san xuat nong nghiep ben vung
Với năng suất đạt được và hiệu quả kinh tế mà giống ngô chuyển gen
NK4300Bt/GT mang lại Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất ngô hàng hóa

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc kinh doanh bộ phận hạt giống, Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: Với năng suất đạt được và hiệu quả kinh tế mà giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT mang lại, nếu chúng ta có thể quy hoạch được những vùng sản xuất ngô tập chung hay có những chương trình hỗ trợ nông dân trong sản xuất ngô và đầu ra cho sản phẩm thì Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất ngô hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, thay vì phải nhập khẩu một lượng lớn ngô như hiện nay.

Tính đến năm 2017, có 24 quốc gia cho phép canh tác cây trồng chuyển gen với tổng diện tích canh tác là 189.8 triệu ha (tăng 3% so với năm 2016), lợi nhuận tăng thêm trên mỗi ha là 102 USD (tương đương với khoảng 2,3 triệu đồng). Ngoài ra, có 43 quốc gia khác đang sử dụng cây trồng biến đổi gen làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thực phẩm, trong đó toàn bộ Châu Âu (EU) được tính là 1 quốc gia.
Tác giả: Hoàng Lan
Nguồn: baocongthuong.com.vn
Bài tin liên quan