Khó khăn bủa vây CLB Hà Nội trước ngày đối đầu Viettel

Án phạt của Văn Quyết và Việt Anh khiến khiến tình hình CLB Hà Nội càng căng thẳng hơn trong bối cảnh thời điểm quyết định giai đoạn một V.League đã tới.

Án phạt của Văn Quyết và Việt Anh khiến khiến tình hình CLB Hà Nội càng căng thẳng hơn trong bối cảnh thời điểm quyết định giai đoạn một V.League đã tới.

Vừa ra mắt báo giới sáng 5/4, HLV Hoàng Văn Phúc liền nhận hai tin dữ vào buổi chiều cùng ngày. Án kỷ luật 3 trận của Bùi Hoàng Việt Anh, 2 trận của Nguyễn Văn Quyết khiến lực lượng của đội bóng tiếp tục bị ảnh hưởng trầm trọng. Cộng thêm chấn thương của Bruno Catanhede, Đỗ Hùng Dũng và Đoàn Văn Hậu, đội bóng thủ đô chắc chắn không có sự phục vụ của 5 ngôi sao trong những vòng tới.

Phía sau họ, Geovane Magno, Nguyễn Quang Hải và Trần Đình Trọng đều chưa đạt trạng thái thể lực sung mãn, còn Lê Văn Xuân và Lê Xuân Tú đều phải tập riêng hôm 5/4, hai ngày trước khi gặp đương kim vô địch Viettel.

CLB Hà Nội cần sự trở lại của Quang Hải nhưng anh đã đủ thể lực cho những trận cầu sắp tới chưa? Ảnh: Minh Chiến.

CLB Hà Nội cần sự trở lại của Quang Hải nhưng anh đã đủ thể lực cho những trận cầu sắp tới chưa? Ảnh: Minh Chiến.

Khủng hoảng trên cả 3 tuyến

Phần lớn trong 9 người trên là trụ cột đá chính của CLB Hà Nội. Vắng họ, đương kim á quân chắc chắn sẽ phải vào sân với một đội hình chắp và, sức mạnh bị giảm đi đáng kể.

Trên hàng công, Nguyễn Thành Chung buộc phải tiếp tục đá cắm. Anh từng chơi rất hay ở những mùa trước khi được sử dụng như một tiền đạo dự phòng. Nhưng khi liên tục đá trái sở trường, Thành Chung dần bộc lộ hạn chế của một trung vệ và phần nào bị đối thủ bắt bài. 5 trận đã qua mùa này, cầu thủ sinh năm 1997 chưa ghi nổi một bàn.

Người hỗ trợ cho Thành Chung vẫn là một dấu hỏi khi Geovane và Quang Hải chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất còn Văn Quyết bị treo giò?

Ở tuyến giữa, Moses Oloya là điểm tựa hiếm hoi còn lại. Những lão tướng như Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương hay dự bị như Phạm Đức Huy sẽ phải đá chính từ đầu. Cộng thêm Ngân Văn Đại ở biên phải, tuyến giữa của CLB Hà Nội yếu hơn hẳn khi so sánh với những đối thủ sắp tới là Viettel và HAGL.

Tại hàng phòng ngự, tình hình cũng diễn biến tương tự. HLV Hoàng Văn Phúc chỉ có Đỗ Duy Mạnh và Trần Văn Kiên khỏe mạnh. Danh sách đăng ký của CLB Hà Nội có tới 4 trung vệ tuyển Việt Nam. Nhưng giờ này, họ đang không biết phải tin ai cho vị trí đá cặp cùng Duy Mạnh.

Cuộc khủng hoảng nhân sự kéo dài ở CLB Hà Nội đã tạo ra hàng loạt nghịch lý, buộc nhóm dự bị phải hoạt động hết công suất. Mùa trước, Thành Lương chỉ đá 12 trận với tổng cộng 460 phút. Nhưng chỉ sau 7 vòng mùa này, anh đã phải ra sân 6 lần với 191 phút thi đấu. Đức Huy mùa trước đá chính 7 trận, mùa này đã vào sân từ đầu 3 lần. Cá biệt như Văn Đại chỉ có 3 trận ra sân mùa trước, nhưng mùa này chưa nghỉ một trận nào.

Lê Tấn Tài (giữa) nhiều khả năng phải ra sân từ đầu trong cuộc khủng hoảng lực lượng ở đội bóng thủ đô. Ảnh: Minh Chiến.

Lê Tấn Tài (giữa) nhiều khả năng phải ra sân từ đầu trong cuộc khủng hoảng lực lượng ở đội bóng thủ đô. Ảnh: Minh Chiến.

Tốp 6 là thách thức

Điều lệ V.League 2021 quy định 6 CLB dẫn dầu giai đoạn một sẽ gia nhập nhóm A, đua vô địch ở phần còn lại của mùa giải. Năm ngoái, 20 điểm là con số cho phép một đội bóng được góp mặt trong nhóm A giai đoạn hai. Muốn có 20 điểm sau 13 trận, mỗi đội bóng phải giành trung bình 1,53 điểm/trận.

CLB Hà Nội hiện có 10 điểm sau 7 trận, tương đương 1,42 điểm/trận. Nếu cứ chơi như hiện tại, đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử bóng đá Việt sẽ phải gia nhập nhóm B ở giai đoạn hai. Họ không thể để điều đó xảy ra.

CLB Hà Nội cần giành 10 điểm trong 6 trận còn lại, nghĩa là cần có khoảng 3 chiến thắng. Đó là mục tiêu không dễ chinh phục với Quang Hải và đồng đội khi lịch thi đấu phía trước của họ là cực kỳ khốc liệt.

Tính từ ngày 2/4 tới 18/4, CLB Hà Nội phải gặp lần lượt 4 đội dẫn đầu là Đà Nẵng, Viettel, Quảng Ninh và HAGL chỉ trong 17 ngày. Trận đầu tiên trong chặng "Tourmalet" đó, họ đã thua 0-2 tại Hòa Xuân.

Trong đó, cuộc đối đầu với HAGL ngày 18/4 còn mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Những chiến thắng giòn giã trước đối thủ phố núi trong các năm qua luôn chứng minh đẳng cấp vượt trội và vị thế "nhà vua" của đội bóng thủ đô ở bình diện quốc nội. Khi HAGL đang chuyển mình mạnh mẽ, CLB Hà Nội càng cần một chứng tỏ điều đó. Một thất bại trước kình địch không chỉ khiến họ mất 3 điểm, nó có thể kéo theo một chuỗi sự kiện dây chuyền, đánh đổ vị thế mà đại diện thủ đô đã dày công xây dựng suốt hơn một thập niên.

Tác giả: Thanh Hà
Bài tin liên quan