Nhiều nhà đầu tư muốn tham gia đấu thầu thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

Sau khi liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án Bình Quới - Thanh Đa giữa năm 2017. Từ cuối năm 2018, UBND Thành phố (TP) Hồ Chí Minh công bố thông tin mời thầu phát triển dự án này, hiện có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu.

Tìm nhà đầu tư mới dự án Bình Qưới – Thanh Đa

Tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây về tình hình kinh tế - xã hội hàng tháng của TP. Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thành phố đang rà soát, điều chỉnh lại ranh giới quy hoạch Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho người dân ngoài ranh dự án phát triển phù hợp theo quy hoạch đã được duyệt.

nhieu nha dau tu muon tham gia dau thau thuc hien du an binh quoi thanh da

TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục tìm nhà đầu tư mới cho Dự án Bình Quới - Thanh Đa

Khu đô thị Bình Qưới - Thanh Đa đã được quy hoạch nhiều năm, nhưng chưa triển khai thực hiện được… Từ cuối năm 2018 sau khi TP công bố thông tin mời thầu, nhiều nhà đầu tư quốc tế, liên danh trong nước muốn tham đấu thầu thực hiện dự án.

Trong số này có nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực lớn, đưa ra chính sách ký quỹ hoặc hỗ trợ bồi thường để họ có thể tham gia, đồng thời đưa ra yêu cầu được hưởng một số chính sách ưu đãi và đề nghị TP trả lời rõ về thời gian thực hiện, giao đất.

“UBND TP sẽ có văn bản cụ thể trả cho các nhà đầu tư, hiện TP chưa thể cung cấp chi tiết tên nhà đầu tư tham gia đấu thầu ở dự án này” - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư để chuẩn bị cho buổi mở thầu và phát triển dự án.

Thăng trầm dự án Bình Quới - Thanh Đa

Dự án Khu đô thị bán đảo được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 1992, với quy mô sử dụng đất 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh). Dự án được quy hoạch xây dựng thành khu đô thị với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

nhieu nha dau tu muon tham gia dau thau thuc hien du an binh quoi thanh da

Tiềm năng của dự án Bình Quới - Thanh Đa còn có thể vượt qua cả khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đến tháng 12/2000, thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa với tính chất là "khu du lịch - văn hóa - giải trí và dân cư gắn với du lịch".

Tiếp đến, tháng 6/2004, thành phố ra quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng. Tháng 12/2004, đơn vị đã trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới toàn bộ khu đất nhưng do thiếu năng lực triển khai nên năm 2010, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một tập đoàn trong nước khác được UBND TP. Hồ Chí Minh giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28. Từ đó, dự án Bình Quới - Thanh Đa tiếp tục rơi vào quên lãng.

Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui vào năm 2017 khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Theo Chánh văn phòng UBND TP, hiện nay có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án đã nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có nhà đầu tư năng lực tài chính rất tốt, họ cam kết ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tập hợp các hồ sơ xin đấu thầu dự án để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Bài tin liên quan