Quy trình kiểm soát chất lượng xăng dầu tại các điểm bán lẻ của PVOIL

Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) luôn đảm bảo quy trình giám sát chất lượng sản phẩm xăng dầu từ khâu tiếp nhận đầu vào cho đến bước cuối cùng là phân phối tận tay người tiêu dùng.

 

Theo quy định của PVOIL, trước khi nhập hàng, cửa hàng trưởng của mỗi cửa hàng xăng dầu thuộc PVOIL sẽ kiểm tra tình trạng niêm phong các hầm hàng, và đối chiểu với số niêm ghi trên biên bản lấy mẫu được lập ở kho xuất hàng. Nếu thiếu niêm hoặc có niêm phong không còn nguyên vẹn, việc nhận hàng sẽ dừng lại và thông báo ngay về đơn vị chủ quản.

Sau khi xác nhận tình trạng niêm phong, cửa hàng trưởng tổ chức lấy mẫu tại xe xitéc, quan sát mẫu để phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có màu sắc không phù hợp, lẫn nhũ hoặc nước tự do, lẫn nước trong dầu (mờ đục), có tạp chất rắn… Khi phát hiện một trong các dấu hiệu đó, cửa hàng trưởng sẽ báo cáo ngay về đơn vị chủ quản để phối hợp giải quyết. Lô hàng chỉ được tiếp nhận sau khi phân tích kiểm tra và khẳng định đạt chất lượng theo quy định.

Khi tiếp nhận hàng, cửa hàng trưởng hoặc người được ủy quyền hướng dẫn phương tiện vận chuyển, đấu nối ống nhập vào đúng bồn chứa cùng loại xăng dầu theo đúng quy trình giao nhận và quy định phòng cháy, chữa cháy.

Xăng dầu tại các cửa hàng PVOIL được kiểm tra chất lượng hằng ngày về nước tự do, cặn bẩn lắng dưới đáy bồn. Khi phát hiện trong bồn có nước tự do (quá 3mm chiều cao) hoặc có cặn bẩn, cửa hàng trưởng sẽ thông báo cho đơn vị chủ quản để phối hợp tiến hành bơm vét.

Trong quá trình xuất bán tại cửa hàng xăng dầu, khi nhận được khiếu nại, phản ánh của khách hàng về chất lượng xăng dầu, cửa hàng trưởng sẽ kiểm tra ngay bằng ngoại quan trước khi thông báo cho đơn vị chủ quản để phối hợp kiểm tra, xác định nguyên nhân. Nếu lô xăng dầu không đạt chất lượng theo quy định đúng như phản ánh sẽ lập tức tạm ngừng xuất bán.

Nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như uy tín doanh nghiệp, Ban lãnh đạo PVOIL đã chỉ đạo các ban, đơn vị phải tiếp thu, xử lý kịp thời mọi khiếu nại của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu của hệ thống.

Ngay khi có kết luận chính thức về khiếu nại chất lượng sản phẩm, PVOIL sẽ cử đại diện liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, email, gửi văn bản thông báo kết quả, đảm bảo xử lý khiếu nại một cách thỏa đáng nhất cho khách hàng.

Hồ sơ xử lý khiếu nại của khách hàng được tập hợp và lưu trữ đầy đủ nhằm theo dõi, phân tích và kịp thời đề ra giải pháp đảm bảo an toàn chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVOIL.

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát chất lượng, kịp thời đưa ra các điều chỉnh cần thiết và sát với thực tiễn, PVOIL cũng tiến hành kiểm tra định kỳ ít nhất 1 lần/năm tại các đơn vị trực thuộc và tại các đơn vị thành viên, thông qua người đại diện của PVOIL về công tác kiểm soát chất lượng. Căn cứ vào yêu cầu quản lý và tình hình sản xuất kinh doanh cụ thể, công tác kiểm tra định kỳ có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát.

Với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt và chặt chẽ, đến nay trong toàn hệ thống của PVOIL chưa tiếp nhận bất cứ khiếu nại nào của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu.

Người tiêu dùng cần lựa chọn những cửa hàng xăng dầu uy tín, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh mua phải xăng giả, không rõ nguồn gốc, gây hại động cơ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, khi chọn lựa sản phẩm từ doanh nghiệp có uy tín, khách hàng còn có thể yên tâm hơn nhờ các chính sách tốt bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Trái đất xanh” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp sản xuất với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN, phát sóng hàng ngày vào 14h00 trên kênh VTV1. Mời Quý vị đón xem các số phát sóng tiếp theo để cập nhật các tin tức nóng hổi về môi trường.
Bài tin liên quan