Scrum cung cấp mô hình “Servant Leader” hành dụng cho doanh nghiệp

“Servant Leader” tạm dịch là “Lãnh đạo phục vụ”, được biết đến là phong cách lãnh đạo kiểu mới, đem đến thành công cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên thế giới. Có nhiều phương cách khác nhau để một người theo đuổi phong cách lãnh đạo phục vụ, trong đó Scrum là một mô hình rất hành dụng đã được nhiều người lựa chọn.

 
Scrum cung cấp mô hình “Servant Leader” hành dụng cho doanh nghiệp
 
"Lãnh đạo phục vụ" ra đời từ ý tưởng của Robert K Greenleaf, nhấn mạnh vào việc đầu tiên của lãnh đạo là phục vụ, tiếp cận toàn diện với công việc, thúc đẩy nhận thức và chia sẻ quyền lực với người khác. Lãnh đạo phục vụ là người lãnh đạo mà vai trò đầu tiên là phục vụ mọi người xung quanh.

Về mặt lý thuyết, người ta chia lãnh đạo theo ba phong cách chính: phong cách chuyên quyền (Autocratic style), phong cách dân chủ (Democratic style), phong cách tự do (laissez-faire style). Ngày nay, trong nhiều doanh nghiệp, phong cách lãnh đạo chuyên quyền đang dần nhường chỗ cho cách làm việc dân chủ hơn.

Lãnh đạo phục vụ gần với lãnh đạo dân chủ. Nhưng một nhà lãnh đạo theo phong cách dân chủ dù đề cao sự hoà đồng, lắng nghe và khuyến khích nhân viên thì vai trò đầu tiên của họ vẫn là lãnh đạo. Còn Servant Leader thì coi phục vụ là trước hết, là ưu tiên cao nhất, là cảm giác tự nhiên.

"Servant Leader" – bí quyết thành công của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp

Ngày nay, phong cách lãnh đạo phục vụ vẫn đang tiếp tục tạo ra sự thay đổi trong nhiều môi trường làm việc trên thế giới. Các doanh nghiệp lớn được biết đến là thành công với những lãnh đạo theo phong cách Servant Leader có thể kể đến như: Google, Amazon, Facebook, Microsoft, SendGrid, Sodexo…

Eric Schmidt, Cựu CEO của Google từng nói: "Nhà quản lý phải là người phục vụ nhân viên". Điều này có thể xem là khởi phát cho phong cách lãnh đạo tại Google, đề cao tính tự chủ của nhân viên, cho phép các nhóm tự tổ chức và đưa ra quyết định.

Laszlo Bock, Giám đốc Nhân sự của Google, trong cuốn sách "Những quy tắc làm việc" đã cho rằng các nhà quản lý phải tập trung vào việc chia sẻ quyền năng lãnh đạo, dọn dẹp các rào cản và truyền cảm hứng cho các nhóm để đạt được thành công.

Tại Amazon, nhân viên cũng được dành cho quyền tự chủ rất cao. Ông chủ Amazon, Jeff Bezos là người đưa ra lý thuyết "nhóm 2 chiếc bánh pizza", tổ chức nhân viên thành từng nhóm nhỏ chỉ bằng số lượng người ăn 2 chiếc pizza, để họ tự đặt mục tiêu và đi đến kết quả. Ở Amazon, nhiều dự án được quán xuyến toàn bộ bởi nhân viên, nhiều bộ phận được thành lập bởi một nhóm nhỏ người lao động.

Scrum – một mô hình hành dụng cho Servant Leader đích thực

Thành công của các tập đoàn lớn kể trên đã minh chứng cho những tác động tích cực của phong cách Servant Leader đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Câu hỏi còn lại cần đặt ra là, có mô hình hay cách thức hành dụng nào để một người có thể trở thành Servant Leader mà không đòi hỏi quá nhiều tố chất, năng lực phức tạp?

Trong cuốn "Cách thức quản lý", Peter Drucker viết: Lãnh đạo không chỉ là khả năng lôi cuốn người khác vì đôi khi đó chỉ là sự mị dân. Đó cũng không đơn giản là khả năng gây cảm tình và thuyết phục vì nó dễ nhầm lẫn với kỹ năng của một nguời bán hàng. Lãnh đạo là người có tầm nhìn, hướng tới tiêu chuẩn cao và phát triển tính cách con người vượt quá những giới hạn thông thuờng.

Những tố chất, năng lực cần có của một lãnh đạo là rất phức tạp và khó xây dựng. Để trở thành một lãnh đạo theo phong cách Servant Leader cần một mô hình hành dụng hơn và Scrum là một lựa chọn giá trị.

Scrum là một khung làm việc, cho phép sử dụng nhiều quy trình và kĩ thuật cụ thể. Nó bao gồm các sự kiện, các tạo tác, quy tắc và một Nhóm Scrum với các vai trò được phân định rõ ràng, trong đó ScrumMaster giữ vai trò như một "Lãnh đạo phục vụ" kiểu mới.

Scrum cung cấp mô hình “Servant Leader” hành dụng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Một khóa học Pragmatic Scrum của Học viện Agile.

Điều kì lạ là nhà lãnh đạo này không quản việc, không quản thời gian, cũng không quản người. ScrumMaster có vai trò thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả của nhóm, hành động như một nhà "Lãnh đạo phục vụ" để dẫn dắt nhóm làm việc đạt được mục tiêu chung.

Khung làm việc Scrum chỉ rõ, ScrumMaster có 5 vai trò chính là: Loại bỏ trở ngại giúp nhóm làm việc hiệu quả; Điều phối việc thảo luận/trao đổi; Khai vấn giúp mọi người tìm ra giải pháp sáng tạo, mở ra tiềm năng; Bảo vệ nhóm khỏi các phiền nhiễu từ bên ngoài, các công việc quá khả năng hay sự tự mãn; Đảm bảo nhóm hiểu và làm theo quy trình.

Từ các vai trò trên, khung làm việc Scrum cũng chỉ rõ các công việc cụ thể hàng ngày của ScrumMaster. Từ cách loại bỏ những trở ngại, cách điều phối thảo luận, đào tạo cho nhóm, tới những công việc phục vụ nhóm… Với khung làm việc này, bất cứ nhà quản trị nào cũng có thể thử sức để trở thành một "Lãnh đạo phục vụ" kiểu mới và đúng nghĩa, tránh khỏi những định hướng, tiêu chuẩn mơ hồ không bao giờ đạt được.

Học Pragmatic Scrum để trở thành "Lãnh đạo phục vụ" kiểu mới

Khóa học Pragmatic Scrum của Học viện Agile giúp người học hiểu sâu sắc, đầy đủ để áp dụng đúng Scrum, hình thành và phát huy vai trò "Lãnh đạo phục vụ" theo hướng "hành dụng".

Thông tin khóa học xem tại: https://hocvienagile.com/khoa-hoc-pragmatic-scrum/

Liên hệ: Hotline: 0865 935 631; Email: vivian@hocvienagile.com

Facebook: https://www.facebook.com/hocvienagile/

 

 
Tác giả: Ánh Dương
Nguồn: cafebiz.vn
Tags: kinh doanh
Bài tin liên quan