Các nhà đàm phán Mỹ - Trung điện đàm ngày 12/3 về những vấn đề thương mại then chốt

Ngày 12/3, các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán qua điện thoại để thảo luận về các bước tiếp theo trong đàm phán thương mại, trong khi Nhà Trắng cho biết chưa có ngày nào được ấn định cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã điện đàm với quan chức kinh tế hàng đầu của Bắc Kinh - Phó Thủ tướng Lưu Hạc, để thảo luận về các vấn đề thương mại chủ chốt. Đồng thời thảo luận về các bước đi tiếp theo trong các cuộc đàm phán.

cac nha dam phan my trung dien dam ngay 123 ve nhung van de thuong mai then chot

Trung Quốc và Mỹ đã bị mặc kẹt trong một cuộc chiến thương mại kể từ năm ngoái, áp thuế trả đũa đối với thương mại lẫn nhau trị giá hơn 360 tỷ USD, làm kinh hoàng thị trường toàn cầu. Các nhà đàm phán cấp cao của hai bên đang cố gắng đưa ra một thỏa thuận trước khi thỏa thuận ngừng chiến hết hạn, có khả năng gây ra thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết ngày 11/3 rằng một hội nghị thượng đỉnh có thể có giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn đang bỏ ngỏ. Mà trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình có lẽ sẽ diễn ra tại Mar-a-Lago trong tháng 3 này để hoàn tất một thỏa thuận thương mại. Nhưng phát ngôn viên của Tổng thống, Sarah Sanders cho rằng còn quá sớm để công bố một cuộc họp thượng đỉnh như thế, bởi lẽ hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán cho đến khi có thông báo chính thức về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Phát ngôn của Nhà Trắng cũng không cho biết về bất kỳ kế hoạch nào để hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại. Tổng thống Trump sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào mang lại ít lợi ích cho Mỹ. Đồng thời phía Mỹ phủ nhận rằng sự thất bại trong nỗ lực đàm phán với Triều Tiên về vũ khí hạt nhân đã làm suy yếu vị thế của Tổng thống Trump tại Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ sẽ chỉ ký một thỏa thuận nếu đó là thỏa thuận tốt, có lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ.

Bài tin liên quan