“Hội Sách kết nối” lan tỏa tình yêu sách

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt - Nhật, ngày 20/10/2018, Dự án Mọt Sách Mogu đã tổ chức sự kiện “Hội Sách kết nối” tại khách sạn Sheraton Hà Nội.

hoi sach ket noi lan toa tinh yeu sach
“Hội Sách kết nối” lan tỏa tình yêu sách

Tâm điểm của sự kiện là việc ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Bắc Cầu – Kỷ niệm đọc sách thời thơ ấu” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko. Cuốn sách gửi gắm thông điệp nhân văn về giá trị của việc đọc sách. Đó là "Đọc sách tạo nên "gốc rễ" cùng "đôi cánh" cho con người". Trong cuốn sách, Hoàng hậu Michiko đã hồi tưởng lại những ký ức về việc đọc sách từ thủa nhỏ, ghi lại những cảm xúc chân thật nhất của chính bản thân Người về ý nghĩa của việc đọc, những bài học rút ra theo từng trang sách và nhấn mạnh, sách đã nuôi dưỡng tâm hồn của Người như thế nào. Cuốn sách mang đến góc nhìn sâu sắc về việc đọc sách đối với mỗi người. Những câu chuyện được kể lại đều rất nhẹ nhàng nhưng có sức lôi cuốn mạnh mẽ, thôi thúc và khuyến khích tinh thần đọc sách.

hoi sach ket noi lan toa tinh yeu sach
“Hội Sách kết nối” lan tỏa tình yêu sách

Sự kiện cũng cho ra mắt bộ ba tranh truyện Ehon “Sống mãi với thời gian”. Đây là những cuốn tranh truyện kinh điển đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người Nhật. Ba cuốn Ehon lần lượt là: “Hạt da trời” (Tác giả: Nakagawa Rieko & Omura Yuriko), “Mọi người đã dạy tớ” (Tác giả: Gomi Taro) và “Cửa hàng bánh mỳ quạ” (Tác giả: Kako Satoshi). Không chỉ được yêu thích bởi các em nhỏ, mà bộ ba cuốn tranh truyện này đã trở nên phổ biến với nhiều thế hệ người Nhật trong suốt nhiều thập kỷ qua.

hoi sach ket noi lan toa tinh yeu sach
“Hội Sách kết nối” lan tỏa tình yêu sách

Đặc biệt, ở phần cuối sự kiện, Lễ trao giải Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại JXTG & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” lần thứ 1 cũng được diễn ra. Giải thưởng là một hoạt động hướng tới mục tiêu đào tạo tác giả sáng tác người Việt của Mọt Sách Mogu với sự hỗ trợ từ tập đoàn JXTG và sự đồng hành của Nhà xuất bản Kim Đồng. Chỉ trong hai tháng, từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2018, cuộc thi đã nhận được gần 400 tác phẩm truyện đồng thoại của các tác giả ở mọi lứa tuổi trên cả nước. 14 tác phẩm xuất sắc nhất được tập hợp và phát hành thành một tuyển tập truyện mang tên “Đóa hoa đồng thoại”. Đặc biệt, mỗi tác phẩm đều được họa sĩ vẽ tranh minh họa theo nội dung của truyện.

hoi sach ket noi lan toa tinh yeu sach

Em Phan Khánh An- Giải nhất Hạng mục Tiểu học phát biểu cảm nghĩ

hoi sach ket noi lan toa tinh yeu sach
“Hội Sách kết nối” lan tỏa tình yêu sách

“Hội Sách Kết Nối” là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Dự án Mọt Sách Mogu trong năm 2018. Thông qua sách, sự kiện hướng đến việc kết nối Mọt Sách Mogu với các cá nhân, tổ chức để thúc đẩy mạnh mẽ nhiều hoạt động thực tiễn của Dự án. Đó là phát hành tranh truyện Ehon và sách cho trẻ em thuộc lứa tuổi Tiểu học và THCS (0 - 15 tuổi) cũng như tham gia hỗ trợ cho hoạt động xây dựng các thư viện tại các nhà trẻ, trường Mẫu giáo, trường Tiểu học trên cả nước.

Tháng 3/2017, hai người sáng lập của Dự án Mọt Sách Mogu đã nhận được sự động viên, khích lệ của Hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu. Nhờ đó, các thành viên của Dự án đã có thêm quyết tâm mang tranh truyện Ehon Nhật Bản nói riêng, sách có giá trị nói chung đến với trẻ em Việt Nam. Ngày 30/6/2017, Dự án Mọt Sách Mogu do Công ty TNHH More Production Việt Nam thành lập chính thức ra mắt với 3 tranh truyện Ehon đầu tiên. Dự án chính là lời cảm ơn đối với Hoàng hậu Nhật Bản Michiko. Trong hơn một năm qua, nhờ sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, tổ chức của Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt là sự cố vấn của Giáo sư Tsuboi Yoshiharu, Dự án đã dịch và phát hành hơn 20 đầu tranh truyện Ehon với khoảng 150,000 cuốn. Dự án cũng dành ra 10% trong tổng số tranh truyện được in để tham gia các chương trình thiện nguyện. Tới nay, Dự án đã trao hơn 10,000 cuốn tranh truyện đến tay các bạn nhỏ trên khắp cả nước.
Tác giả: Lê Kim Liên
Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/https://congthuong.vn/hoi-sach-ket-noi-lan-toa-tinh-yeu-sach-110663.html
Bài tin liên quan