Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Nếu chậm xét nghiệm, nguy cơ F0 lây nhiễm trong bệnh viện là rất lớn

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các bệnh viện cần phải thành lập ban chỉ đạo chống dịch và có kế hoạch chuẩn bị từng tình huống xảy ra.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện ca mắc Covid-19 xuất phát từ 2 ổ dịch bệnh viện (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K).

Sau khi phát hiện ca bệnh ở hai bệnh viện, các bệnh viện đã tập trung cao nhất khoanh vùng dập dịch. Đến ngày hôm nay, chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước và hai bệnh viện, Thứ trưởng nói.

Ông Tuyên yêu cầu, các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Bộ cần phải đánh giá nghiêm túc, rà soát lại công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện. Các bệnh viện cần phải kiện toàn lại ban chỉ đạo chống dịch, giám đốc bệnh viện phải là trưởng ban chỉ đạo chống dịch.

Hội nghị trực tuyến tại Bộ Y tế.

Hội nghị trực tuyến tại Bộ Y tế.

Thứ trưởng lưu ý các bệnh viện không chờ khi dịch xảy ra mới chạy theo. Các bệnh viện phải có kế hoạch đặt ra các tình huống, ví dụ: không có ca bệnh, có ca bệnh, ca bệnh tăng nhanh…, cần phải có kế hoạch cho từng phương án.

Các bệnh viện phải rà soát lại công tác sàng lọc với tất cả đối tượng tới khám bệnh; sàng lọc ít nhất 7 ngày/lần xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có nguy cơ (đón tiếp, cấp cứu, khoa thận…). Nếu làm tốt công tác duy trì khám sàng lọc, xét nghiệm, công tác dịch bệnh sẽ khống chế tốt hơn.

Thứ trưởng Tuyên cho hay: "Trên 80% bệnh nhân Covid-19 đợt này không cần phải thở máy. Bệnh nhân mắc Covid-19 hiện nay chủ yếu dùng thuốc giảm triệu chứng, dinh dưỡng, nâng cao thể lực cơ thể chống lại virus. Khi cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao thể trạng khi đó bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày.

Trong đợt dịch này do biến thể virus mới vẫn đang còn nghiên cứu vì vậy, Việt Nam đã nâng số ngày cách ly lên 21 ngày (số ngày cách lý này đã được WHO khuyến cáo)".

Thứ trưởng cũng lưu ý các bệnh viện cần phải thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm biện pháp 5K. Người đứng đầu bệnh viện cần phải nêu gương trước khi thực hiện nguyên tắc 5K.

Ngoài ra, thứ trường lưu ý trong điều kiện dịch, bệnh viện cần hạn chế người nhà thăm. Ví dụ, điển hình về lây nhiễm dịch bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng đó là tại ổ dịch Bắc Ninh, nhiều ca bệnh là do người nhà đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện.

Các bệnh viện cần rà soát lại bệnh nhân tới khám tại bệnh viện, cần thông báo với các địa phương, giao cho công an, y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để xác định F0 để dịch bệnh không lây ra cộng đồng.

"2 bệnh viện có ổ dịch cần thực nghiêm cách ly nội bất xuất ngoại bất nhập, người bệnh nào ở khoa phòng đó. Trong thời gian cách ly bệnh viện vẫn phải tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân. Đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn sẽ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng. Bệnh viện K vẫn tiếp tục điều trị các trường bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng.

Khẩn trương đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc. Ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1 trước (đối tượng có nguy cơ cao). Tôi khen ngợi lấy mẫu xét nghiệm nhân viện bệnh viện là tốt nhưng phải ưu tiên đối tượng có nguy cơ. Ví dụ, tại bệnh viện K khoa gan mật cần phải xét nghiệm thần tốc. Nếu càng chậm xét nghiệm nguy cơ lây nhiễm F0 trong bệnh viện là rất lớn. Các bệnh viện lưu ý duy trì 4 tại chỗ", Thứ trưởng nói.

Bài tin liên quan